แมวเป็นแผล หายเองได้ไหม

แมวเป็นแผล หายเองได้ไหม

น้องเสือ แมวที่บ้านเป็นแผลที่ขามัน ไม่รู้ว่าไปโดนอะไรมา มีรอยช้ำๆ ผิวหนังหลุด แผลค่อนข้างใหญ่พอควรเห็นเป็นแดงๆ ไม่ทราบว่าเนื้อหรือชั้นหนังแท้ ก็เลยคิดว่าต้องใส่ยาแล้ว แผลใหญ่ และกลัวว่าแผลจะหายช้า อีกอย่างกลัวน้องแมวจะเลียแผล เดี๋ยวติดเชื้อมาจะลำบาก ทีนี้ก็เลยหาดูข้อมูลว่า ต้องทำอย่างไร ทำแผลเหมือนคนไหม ก็เลยพบว่าสามารถทำแผลได้ดังนี้

แมวเป็นแผล หายเองได้ไหม
แมวเป็นแผล หายเองได้ไหม

แมวเป็นแผลใส่เบตาดีนได้ไหม

1. ใช้น้ำเกลือล้างแผล หรือ ถ้าไม่มีก็ใช้น้ำสะอาดล้างที่แผล หากมีเศษสิ่งสกปรก ให้ล้างจนออกหมด แล้วทำการเล็มบนบริเวณแผลให้สั้น เพื่อง่ายต่อการดูแล
2. แอลกอฮอล์ ใช้สำหรับเช็ดรอบแผล ให้เช็ดรอบๆ แผลภายนอกเท่านั้น ไม่ใช่ล้างไปบนแผล เพราะท่านอาจได้ยันต์ห้าแถวมาอยู่บนตัวได้
3.ใส่ยาฆ่าเชื้อ ก็ตัวเดียวกับของคนนั้นคือ Povidone-Iodine ไม่คุ้นละสิงั้น “เบตาดีน” ก็ได้ใช้ก้านสำลีแต้มบริเวณแผลให้ชุ่มแผล เลย แล้วปิดแผลป้องกันการเลียยา

แมวเป็นแผล หายเองได้ไหม
แมวเป็นแผล หายเองได้ไหม

จะเห็นนะครับว่าวิธีการเหมือนการทำแผลคนเลย แต่ถ้าแมวใครไม่นิ่งให้เล็มขน ก็ใช้วิธีล้างให้สะอาด และให้ใส่เบตาดีนที่แผลเยอะๆ ใส่ในทิศทางย้อนขนนะครับตัวยาจะได้เข้าสู่แผลจริงๆ ไม่ใช่เกาะบนขน ถ้าไม่ปิดแนะนำให้ใส่ยาเช้าเย็น แต่ถ้ามีอาการแผลบวม ไม่ยอมให้จับ แปลว่ามีการอักเสบติดเชื้อแบคทีเรีย รีบนำไปพบคุณหมอโดยด่วนเพราะต้องให้ยาปฏิชีวนะ หรือยาฆ่าเชื้อ

แมวเป็นแผล หายเองได้ไหม
แมวเป็นแผล หายเองได้ไหม

แต่แผลเกิดจากอะไร อันนี้ยังไม่แน่ใจ แต่ไอ้แมวส้มมันวิ่งไล่น้อง เมื่อวานตอนเช้า พอผมกลับไปน้องก็มีแผล หรือว่าแมวส้มกัดน้อง แต่ก็ไม่น่าจะเป็นแผลใหญ่ขนาดนี้ แมวใครเคยมีแผลคล้ายๆ แบบนี้มาเล่าสู่กันฟังหน่อย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

พื้นที่โฆษณา 0909785942

Recent Posts

Recent Comments

Archives

Categories

Meta