แมวกินทุเรียนได้ไหม

แมวกินทุเรียนได้ไหม

อันนี้ผมเห็นข่าวแมวกินทุเรียนที่แชร์กันในกลุ่มแล้วรู้สึกว่า หลายคนยังไม่ทราบว่าแมว กินทุเรียนได้ไหมเลย อยากเป็นส่วนหนึ่งที่จะมอบความรู้ให้กับสังคม เพื่อให้ระวังเรื่องของน้องแมวกินทุเรียน บทความนี้ไม่ได้เป็นการซ้ำเติมเจ้าของแมวแต่อย่างใด หากมีเนื้อหาส่วนใดพลาดพิงก็ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้

แมวกินทุเรียนได้ไหม
แมวกินทุเรียนได้ไหม

น้องแมวกินทุเรียนได้ไหม

ได้ครับ น้องแมวสามารถที่จะกินทุเรียน ได้ แต่ชิ้นไม่ควรจะเกินอุ้งมือแมวครับ ขนาดวัดที่ง่ายที่สุดคือฝ่ามือของแมวนั่นเอง หากกินมากกว่านี้ จะไม่ดีต่อน้องแมว เพราะอย่างที่ทราบกันว่า ในทุเรียนมี ไขมัน กับ กำมะถันสูง อีกทั้งยังมี แมกนีเซียม แมงกานีส ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม ซึ่งกำมะถัน โพแทสเซียมไม่ดีต่อสุขภาพของน้องแมว จึงไม่ควรได้รับในปริมาณที่มาก และบ่อย กินเยอะน้องจะร้อนในไหม ขนาดคนยังมีอาการร้อนใน แมวน้องแมวตัวเล็กแค่นั้นหากกินเยอะจะเป็นอย่างไร

แมวกินทุเรียนได้ไหม
แมวกินทุเรียนได้ไหม

แต่สิ่งที่น่ากลัวของทุเรียนหาใช่เนื้อทุเรียน แต่มันคือเม็ดทุเรียนต่างหาก เรื่องนี้เรียกได้ว่าเป็นอุทาหรณ์ของคนเลี้ยงแมว แมวกินเม็ดทุเรียนแล้วอ้วกไม่หยุด เรื่องนี้ถูกโพสในกลุ่มทาสแมวเรื่องมีอยู่ว่า แมวตัวโปรดของเขาที่เลี้ยงไว้ มีอาการอาเจียนไม่หยุดมากกว่า 10 ครั้ง เป็นเวลากว่า 2 ชม. จึงพาตัวส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลสัตว์ เจ้าของเล่าว่า แมวของเขาชอบกินทุเรียนมาก แต่ไม่ได้ให้กินเยอะปกติจะให้ชิ้นเล็กๆ เท่านั้น แต่วันเกิดเหตุ คืนนั้นเขารับประทานนทุเรียนเสร็จ จึงทิ้งเม็ดไว้ในถุงขยะ ซึ่งคาดว่า น้องแมว น่าจะไปคุ้ยถุงขยะกิน แล้วเผลอกินเม็ดทุเรียนเข้าไป ซึ่งหลังจากนั้นตอนเช้า น้องแมวมีอาการอาเจียนและมีเศษเม็ดทุเรียนออกมาด้วย เจ้าของนึกว่าเม็ดทุเรียนติดคอ จึงพยายามทำให้อ้วก แต่น้องแมวอาเจียนไม่หยุดเป็น 10 ครั้งภายในเวลา 2 ชม. เลยต้องรีบไปส่งพาไปหาหมอโดยด่วน เมื่อทำการตรวจเอกซเรย์ อัลตร้าซาวน์ เจาะเลือด ก็พบว่าค่าตับของน้องแมวสูงผิดปกติ

แมวกินทุเรียนได้ไหม
แมวกินทุเรียนได้ไหม

คุณหมอที่ให้การรักษาแจ้งว่า เม็ดทุเรียนดิบ นั้นมีไซยาไนด์ ซึ่งเป็นสารพิษอันตรายที่เป็นอันตรายแม้แต่กับคน คุณหมอเลยให้ยาขับสารพิษ ยาบำรุงตับ และรับไว้นอนรักษา 1 คืน เจ้าของแมวเมื่อทราบสาเหตุที่แท้จริง ว่าอาการของน้องไม่ได้เกิดจากเม็ดทุเรียนติดคอ แต่เป็นเพราะสารไซยาไนด์ในเม็ดทุเรียน ที่ทำให้ร่างกายของน้องแมวตัวโปรดเกิดอาการผิดปกติขึ้น จึงได้นำเรื่องมาโพสไว้ และได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก

เรื่องนี้จึงเป็นอุทาหรณ์สำหรับคน เลี้ยงแมว เป็นอย่างมาก และผมอยากบอกว่าให้ดูแลสังเกตุอาการของน้องแมวให้ดี เพราะเมื่อเกิดอะไรผิดปกติ จะได้รักษาทัน เรื่องนี้ต้องชมเจ้าของแมวที่สังเกตุและสงสัยในเรื่องของความผิดปกติ

 

สำหรับท่านที่ชิว เรามีวิดีโอให้ฟังพร้องภาพประกอยสวยๆ ไปติดตามช่องแมวของเรากันได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

พื้นที่โฆษณา 0909785942

Recent Posts

Recent Comments

Archives

Categories

Meta