แมวติดโควิดจากคนได้ไหม

Can cats get COVID?

คำถามนี้เหมือนจะถามกันเล่นๆ แต่ผมก็เจอคนในกลุ่มแมว ถามกับบ่อยๆ นะครับว่า แมวติดโควิดได้ไหม เพราะเหล่าทาสแมวต่างก็เกิดความกังวลว่าถ้าแมวไปเที่ยวจะไปรับเชื้อมาไหม

แมวติดโควิดจากคนได้ไหม

ในบ้านเราเลนมีการศึกษษ และให้ข้อมูลว่า สุนัข แมว สามารถติดเชื้อโควิดจากคนได้ ถ้าอาศัยอยู่ใกล้ชิดกัน แต่จะแพร่สู่สัตว์ด้วยกันไม่ได้ อีกทั้งแพร่กลับมาสู่คนก็ไม่ได้เช่นกัน

สำหรับอาการในสัตว์ที่พบ ส่วนมากมักไม่มีอาการ ไอ จาม มีน้ำมูก ติดเชื้อที่ระยะ 3-7 วัน ก็หายได้เอง ไม่ต้องรักษา ไม่อันตรายกับน้องแมวของท่าน และไม่อันตราบกับคนที่ดูแลน้องแมว

แมวติดโควิดจากคนได้ไหม

แต่สำหรับคำแนะนำที่ว่า หลีกเลี่ยงพาสัตว์เลี้ยงไปนอกบ้าน หรือหากจำเป็นควรเว้นระยะห่างจากสัตว์เลี้ยง หรือบุคคลอื่นอย่างน้อย 2 เมตร น้องแมวที่ไม่ใช่เลี้ยงระบบปิดคงจะทำตามข้อนี้ได้ยาก หากท่านป่วยด้วยโรค COVID-19 ควรให้คนอื่นดูแลสัตว์เลี้ยงแทนท่าน หรือหากมีความจำเป็นต้องสัมผัสควรใส่หน้ากาก และล้างมือก่อนและหลังสัมผัสสัตว์เลี้ยงของท่าน

แมวติดโควิดจากคนได้ไหม

ทั้งนี้สามารถกักสัตว์เลี้ยงที่มีความเสี่ยงในการสัมผัสโรคในกรงที่บ้านโดยใช้ข้อปฏิบัติเช่นเดียวกับในคนกลุ่มเสี่ยงเป็นระยะเวลา 14 วัน หากสัตว์เลี้ยงของท่านป่วย และสงสัย COVID-19 ควรโทรสอบถามสัตวแพทย์ ไม่ควรนำสัตว์มาโรงพยาบาลสัตว์เอง หลีกเลี่ยงให้สัตว์เลี้ยงใกล้ชิดเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี หรือ ผู้สูงอายุมากกว่า 65 ปี เพราะกลุ่มคนเหล่านี้ภูมิคุ้มกันน้อยกว่าคนปกติ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

พื้นที่โฆษณา 0909785942

Recent Posts

Recent Comments

Archives

Categories

Meta