แมวแอบกินอาหารคน

แมวแอบกินอาหารคน

แมวแอบขโมยกินอาหารคน

แมวขโมยเป็นคำที่เราใช้มานานแล้ว แมวที่แอบกินของบนโต๊ะอาหาร ถือเป็นการขโมยไหม ใช่นั่นคือแมวขโมย เพราะผมเองก็ให้อาหารแมวแบบบุฟเฟ่ต์แต่แมวก็ยังวุ่นวายเมื่อถึงเวลาที่เราจะกินข้าว แล้วทำไมแมวถึงชอบมาวุ่นวาย ทั้งขออาหาร ทั้งการขโมย มาดูกันว่าเพราะอะไร

แมวแอบกินอาหารคน
แมวแอบกินอาหารคน

1. หิว เมื่อแมวหิวมากๆ แมวมักจะกินทุกอย่าง และอาหารเราก็เป็นอะไรที่หอมน่ากินสำหรับเขา ยิ่งหากคุณเก็บแมวจรมาเลี้ยงมักจะมีแนวโน้มของการขโมยอาหารเพราะ เมื่อแมวถูกทอดทิ้ง เขาจะกินอะไรก็ได้ ขอแค่ทำให้เขารอดชีวิต และอาหารที่หาได้ก็ขจะเป็นสัตว์ตัวเล็ก และเศษอาหารของมนุษย์เมื่อมีบ้านก็จะยังคนมีนิสัยเติมติดมาบ้าง
จึงกล่าวได้ว่าสาเหตุที่แมวขโมยกินก็เพราะว่าเคยมีปัญหาเรื่องอาหารมาก่อน โดยทั่วไปแล้วแมวที่ซื้อโดยตรงจากร้านขายสัตว์เลี้ยงและพ่อพันธุ์แม่พันธุ์จะไม่มีพฤติกรรมในลักษณะนี้

2. นิสัยตั้งแต่เป็นลูกแมว ลูกแมวมีความอยากรู้อยากเห็น ถึงจะไม่หิน แต่ก็สนใจอาหารของมนุษย์ หากรสชาติถูกปากก็จะจำกลิ่นของอาหารได้ และกลายเป็นนิสัยของการขโมย ดังนั้นหากแมวยังเด็กอย่าได้ให้อาหารขอวเรากับแมวเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นเวลาเรากินเขาก็จะมากวน หรือหาทางขโมยอาหารจากจานคุณ

3. มีอาหารที่ชอบ ก็ต่อจากข้อสอง เมื่อแมวเรียนรู้รสชาติอาหารของมนุษย์ แมวจะรับรู้ถึงความชอบ และไม่ชอบของอาหาร ดังนั้นเมื่อเจอของโปรดก็ขโมย ไม่ว่าจะเป็นแมววัยไหน หากได้ชิมและชอบก็จะขโมยเป็นเรื่องปกติ

แมวแอบกินอาหารคน
แมวแอบกินอาหารคน

วิธีป้องกันไม่ให้แมวขโมยกิน

อย่าให้อาหารของเรากับแมวเด็ดขาด วิธีที่ง่ายที่สุดคือการหลีกเลี่ยงการให้น้องแมวกินอาหารที่เราทำ กระดูก เนื้อ ของทอดอย่าให้เลย หากแมวได้ลิ้มรสอาหารของมนุษย์แล้ว มันต้องการลิ้มรสอีกครั้ง และเริ่มขโมย การไม่ให้แมวกินคือการตัดปัญหา
อย่าทิ้งอาหารโดยไม่ใส่ถุงแยก หากเศษอาหารเหลือให้ใส่ถุงแยก แล้วเอาไปทิ้งที่อื่นหรือรอรถขยะมาเก็บ ไม่งั้นแมวอาจไปค้นกินก็เป็นได้

แมวแอบกินอาหารคน
แมวแอบกินอาหารคน

หากแมวได้ชิมรสชาดของอาหารจะเป็นอย่างไร แมวก็จะวุ่นวายเวลามื้ออาหารและขึ้นไปบนโต๊ะอาหาร ตอนที่คุณกิน และผมคิดว่าคนเลี้ยงแมวคนไม่อยากที่จะตีแมว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

พื้นที่โฆษณา 0909785942

Recent Posts

Recent Comments

Archives

Categories

Meta