แมวชอบกัด เล่นแรง

แมวชอบกัด เล่นแรง

ผมสงสัยมากเลยทำไมแมวที่บ้านแมวชอบกัด เล่นแรง

สำหรับวันนี้นะครับ ก็จะมาพูดถึงเรื่องของพฤติกรรมแมวกันสักนิดนึง เนื่องจากว่าช่วงนี้ห่างหายไปจากเรื่องของพฤติกรรมแมวนานพอสมควร วันนี้ก็เลยจะมาเล่าถึงเรื่องของ ทำไมแมวถึงชอบกัด และเล่นแรงกับเรา เรื่องนี้แหละเป็นเรื่องของสัญชาตญาณของน้องแมวเอง เพราะแมวเป็นสัตว์นักล่า และตระกูลของแมว จะเป็นประเภทพวกที่ไม่ชอบยอมแพ้ โดยสังเกตได้จากตอนที่น้องแมวยังเด็กๆก็จะมีการเล่นกันในระหว่างพี่น้อง เพื่อที่จะหาว่าตัวไหนกล่องที่สุดในรุ่น รู้จักแมวเป็นสัตว์ที่ไม่ชอบยอมแพ้ และที่สำคัญมักจะไม่ชอบเป็นรอง การเป็นผู้นำจึงเป็นสิ่งที่ถูกปลูกฝังมาจากสายเลือด อันนี้เล่าถึงแมวนะครับไม่ได้เกี่ยวกับอะไรแต่อย่างใดนะ

ด้วยเหตุนี้เองเวลาเราเล่นกับแมว แรกเริ่มเดิมทีก็มักจะเล่นกันแบบเบาๆ หลังจากนั้นมาเขาก็จะเริ่มมีการปล่อยเล็บ แถมด้วยการฝังเขี้ยวน้อย ลงในมือหรือแขนคุณก็เป็นไปได้ และให้คุณสังเกตดูดีๆตัวที่ชอบเล่นแรงมักจะเป็นตัวที่แกร่งที่สุดในบ้าน แต่ถ้ารอคุณเลี้ยงแมวตัวเดียวนั่นหมายความว่า เขาคือที่ 1 ในบ้านครับ

แมวชอบกัด เล่นแรง
แมวชอบกัด เล่นแรง

เราสามารถที่จะกำราบพฤติกรรมแบบนี้ได้อย่างไร

หลายคนที่เจอแมวเล่นแรงแล้วรู้สึกว่าเราต้องตีเขาเพื่อที่จะเตือนสักหน่อย เอาจริงๆการตีหรือว่าการใช้ความรุนแรงกับในมุมมองของแมวแล้ว มันคือการประกาศว่า ฉันจะเล่นกับนายนะ นั่นแหละครับอาจจะทำให้เขาเล่นด้วยแบบแรงกว่าเดิมก็เป็นได้

ทางที่ดีคือให้คุณเลิกเล่นและเลิกให้ความสนใจมันเป็นการบอกแมวให้ทราบว่าคุณ ไม่ได้ชอบพฤติกรรมที่เขาทำ เมื่อแมวไม่ได้รับความสนใจแมวก็จะรู้เองว่าถ้าทำแบบนี้แล้วเราไม่ชอบ แมวชอบเป็นจุดสนใจและถ้ายิ่งคุณไปตีเขา มันหมายถึงว่าเขาได้รับความสนใจแล้วจะยิ่งทำให้เขาเล่นแรงมากกว่าเดิม

แมวชอบกัด เล่นแรง
แมวชอบกัด เล่นแรง

พฤติกรรมของสัตว์ที่เราบอกว่ามันง่ายๆ บางครั้งที่เราคิดว่ามันเป็นเรื่องง่ายๆ แต่จริงๆ เขาอาจจะคิดไม่เหมือนเราก็ได้ โดยเฉพาะแมวกับหมานี่มีความต่างกันโดยสิ้นเชิงหมาก็สนใจเราแล้วเมื่อเราเรียกเขาจะรีบมาทำไมไม่ว่าตอนนั้นจะเป็นยังไงนอนหลับอยู่เล่นอยู่ แต่ตอนกินนี่ก็แล้วแต่ว่าคุณให้อะไรกินครับ แต่สำหรับแมวเขาจะต้องการเป็นที่สนใจของคุณ เมื่อไหร่ที่คุณไม่สนใจมีหันไปสนใจอย่างอื่นเขาก็พยายามที่จะเอาตัวเองแทรกเข้าไปในกิจกรรมนั้นเพื่อให้คนสนใจ ก็ยกตัวอย่างเช่นหน่อยครับว่าคุณเปิด Notebook แน่นอนว่าไม่รู้แหละว่าตอนนั้นอยู่ที่ไหน แต่ไม่ได้ยินเสียง แป้นโน๊ตบุ๊กมันคือที่สำหรับเขา

แมวชอบกัด เล่นแรง
แมวชอบกัด เล่นแรง

ก็คงจะทราบแล้วนะครับว่าเมื่อแมวเล่นแรง เราจะต้องทำอย่างไร เพื่อให้เขารู้ว่าเราไม่ชอบใจ และไม่อยากให้เขาทำพฤติกรรมแบบนั้นอีก ได้ผลไม่ได้ผลยังไงก็สามารถที่จะติชมแนะนำ comment ไม่ได้ที่ใต้โพสต์เลยครับผม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

พื้นที่โฆษณา 0909785942

Recent Posts

Recent Comments

Archives

Categories

Meta