วิธีดูแลแมวตัวเมียหลังทำหมันควรดูแลยังไง

วิธีดูแลแมวตัวเมียหลังทำหมัน

วิธีดูแลแมวตัวเมียหลังทำหมัน จริงๆ ไม่ยากเลย ใครที่พึ่งพาแมวไปทำหมัน และไม่เคยมีประสบการณ์ดูแลแมวจากการผ่าตัด วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟังว่าจะต้องดูแลแบบไหน เพื่อป้องกันไม่ให้แผลน้องแมวติดเชื้อ

วิธีดูแลแมวตัวเมียหลังทำหมัน

การพาแมวไปทำหมันปกติ ส่วนมากเจ้าของจะเลี้ยงแบบระบบปิดปล่อยเดินอิสระ แต่พอเอาแมวไว้ในกรงนานๆ แมวจะชนกรง เพื่อหาทางออก อาจมีจมูกลอก มีแผลถลอก แต่หากเขาคุ้นชินกับกรงก็จะถือว่าเป็นเรื่องดีต่อแมว การขังถือเป็นทางที่ดีที่สุด ป้องกันการกระโดด วิ่ง แต่ถ้ากรงใหญ่ก็อาจจะยืนเกาะกรง ทางที่ดีควรเอาไว้ในกรงเล็กๆ พอดีตัวให้น้องนอนอยู่ในนั้นจะดีที่สุด

วิธีดูแลแมวตัวเมียหลังทำหมัน

เวลาจะเอาอาหารให้กินก็ค่อยเอาถ้วยอาหารเข้าไปไม่ควรตั้งไว้เลย และทางที่ดีเป็นอาหารเปียกจะช่วยกระตุ้นความอยากอาหารที่ดีกว่าอาหารเม็ด ปกติหมดจะนัดดูแผลทุกสามวัน แต่หากไม่สะดวกคุณสามารถที่จะสังเกตด้วยตัวเองได้ และการที่จะล้างแผลหรือไม่นั้น ให้สังเกตุที่แผล เพราะหากแผลไม่แดง ก็คือไม่มีอาการติดเชื้อ ปล่อยไว้ไม่เกิน 10 วันแผลก็จะแห้ง และสะเก็ดแผลหลุดไปในที่สุด

วิธีดูแลแมวตัวเมียหลังทำหมัน

การป้องกันแผลติดเชื้อ
เมื่อกลับบ้านหมอมักจะจ่ายยาเม็ด Antibiotic มาให้ คุณก็แค่ป้อนยาตามที่แพทย์สั่ง และสังเกตแผลอย่างน้อย วันละครั้ง เมื่อได้ 5 วันคุณก็สามารถปล้อยน้องแมวออกจากกรงให้เขาใช้ชีวิตได้อย่างอิสระ หากมีอาการผิดปกติโทรหาหมอได้ทันที หากแผลสีแดงๆ แสดงว่ามีการติดเชื้อ แต่ถ้ามันเป็นสีชมพูๆ ไม่ต้องตกใจอันนี้ปกติ

ควรให้ใส่คอลล่าสำหรับแมว เพื่อเป็นการป้องกันการเลียแผล เพราะปกติแมวจะเลียแผล อาจทำให้แผลแยก หรือว่ามีเลือดออกได้ แต่บางคลินิคจะใช้ที่ปิดแผลแบบพลาสเตอร์แผ่นใหญ่อันนั้นคือดี ไม่ต้องทำแผลก็ได้ แต่ต้องสำรวจว่าพลาสเตอร์ไม่หลุดใช่ไหม แล้วแมวบ้านเพื่อนๆ ละครับ ทำหมันกันหรือยัง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

พื้นที่โฆษณา 0909785942

Recent Posts

Recent Comments

Archives

Categories

Meta