ทําหมันแมว อันตรายไหม

ทําหมันแมว อันตรายไหม

ที่จริงการทำหมันแมว ไม่ได้อันตรายอย่างที่หลายคนเข้าใจ เพียงแต่ว่า แมวตัวเมียจะรับความเสี่ยงมากกว่าแมวตัวผู้ เพราะต้องผ่าเข้าไปในพุงน้อยๆ ส่วนแมวตัวผู้แค่กรีด ไข่ออก แล้วก็เย็บ หรือบางที่ใช่วิธีจี้ตัดไข่ทิ้งทั้งพวง อีกทั้งการทำหมันยังมีกระบวนการ ตรวจเลือด อดอาหาร เหมือนผ่าตัดให้คนกันเลยแหละครับ

ทําหมันแมว อันตรายไหม
ทําหมันแมว อันตรายไหม

แล้วมีข่าวทำหมันแมวตายได้ยังไง

โอกาศตายที่เกิดจากการทำหมันที่จริงน้อยมาก เพราะว่าอาจจะด้วยความรัก พอเอามาโพสก็เลยกลายเป็นประเด็น และคนก็มักจะคิดว่าไม่น่าที่จะตาย ที่จริงการทำหมันแมวโดยเฉพาะตัวเมีย เป็นการผ่าตัด ถ้าเป็นคนก็เป็นผ่าตัดใหญ่ แต่พอเป็นแมวแล้วกับมองว่ามันเล็กน้อย 

การทำหมันเริ่มจากการตรวจเลือด เพื่อดูความสมบูรณ์ของแมว ว่าแมวแข็งแรงไหม มีโรคอันตรายต่อการเสียเลือดหรือเปล่า และสิ่งที่ขาดไม่ได้คือ การเตรียมแมวเพื่อเข้าผ่าตัด แมวเป็นสัตว์ที่คุ้นชินกันสถานที่ได้ยาก ยิ่งเมื่อหาเจ้าของไม่เจอ น้องแมวจะเกิดความเครียด และความเครียดนี่เองที่มีผลโดยตรงกับแมว 

แมวต้องอดอาหารมากกว่า 8 ชั่วโมงเพื่อความปลอดภัยต่อน้องแมวเอง เมื่อผ่าตัดระบบอาหารจะถูกรบกวน แมวอาจจะอวกอาหาร นี่แหละครับมันคือปัญหา เพราะอาหารอาจจะไปอุดตันมางเดินหายใจได้ 

ทําหมันแมว อันตรายไหม
ทําหมันแมว อันตรายไหม

หลังผ่าตัด ก็สำคัญไม่แพ้การเตรียมแมว

ทางที่ดีวันที่นักผ่าตัดคุณควรทำตัวให้ว่าง และอยู่กับแมว ทั้งก่อนและหลังผ่าตัด หลังผ่าตัดแผลจะยังปิดไม่สนิท หากว่าแมวดิ้นแรง หรือว่าตกใจวิ่งหนีแผลอาจเปิดได้ เมื่อแมวฟื้นจากฤทธิ์ยาสลบน้องแมวควรได้เจอคนที่เขาคุ้นชิน และไว้วางใจ เพื่อให้เขาสงบ ไม่ตกใจในสถานที่ 

หลังทำหมันต้องเอาแมวไว้ค้างคืนไหม

ไม่ครับ หากบ้านคุณดูแลความสะอาดดี ไม่ต้องเลย แต่หากไม่แน่ใจก็แค่เอาน้องแมวแยกไว้ในกรง เพราะสองวันแรก น้องแมวไม่ควรวิ่ง ไม่ควรใช้แรงมาก วันที่สามก็ปล่อยน้องออกมาเขาจะเริ่มทำตัวเป็นปกติ เดินไปกินน้ำกินอาหาร ตามเดิม ไม่ต้องกังวนมาก ยิ่งแมวตัวผู้ยิ่งไม่ต้องกังวนเลย ปล่อยได้แต่วันแรก เพราะเขาแค่โดนตัดไข่ออกไป ไม่ได้ผ่าเหมือนแมวตัวเมีย ส่วนตัดไหมก็ 7 วันตามคำแนะนำ ควรอยู่กับน้องแมวด้วย เพื่อลดความกลัวให้กับแมว 

ทําหมันแมว อันตรายไหม
ทําหมันแมว อันตรายไหม

จะเห็นนะครับว่าการทำหมันไม่ได้อันตราย และกรณีแมวตายจากการทำหมันก็น้อยมากๆ ไม่ถึง 0.01% ด้วยซ้ำ สาเหตุก็อย่างที่บอก เวลาในการอดอาหาร ความเครียด แผลติดเชื้อจากเครื่องมือที่ไม่สะอาด แต่กรณีนี้ทางคลินิกจะทำการฉีดยาฆ่าเชื้อให้อยู่แล้ว ดังนี้หากตรวจเลือดแล้วเห็นว่าทำหมันได้ทำเลยครับ ไม่ได้น่ากลัวอย่าที่คิด และต่อให้มีการโฆษณาดีเพียงใดแต่การแนะนำคลินิกผมว่าน่าเชื่อถือกว่านะครับ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

พื้นที่โฆษณา 0909785942

Recent Posts

Recent Comments

Archives

Categories

Meta