แมวโกนจา ความเชื่อ

แมวโกนจา ความเชื่อ

คนใจดำ น่ากลัวกว่าแมวสีดำเสียอีก
ทุกวันนี้ยังมีดคนที่มีความเชื่อว่าสีดำคือสีอัปมงคล ซึ่งมันไม่จริง ผมเป็น 1 คนที่ชอบเสื้อกางเกงสำดำ และมักโดนคนอื่นทักว่าไปงานศพใคร ซึ่งเป็นเรื่องแปลกสำหรับผมนะเพราะ สำดำมันคือสีแห่งความสุภาพหาใช่สีแห่งความตาย แมวดำก็เลยกลายเป็นแมวอัปมงคลไปด้วยในความคิดของคนพวกนั้น แต่ความจริงแล้วในหลายชนชาติรวมไบ้านเราก็ด้วย สมัยโบราณเองก็ถือว่า แมวดำเป็นแมวนำโชคลาภมาให้เจ้าของ แต่ทุกวันนี้สำดำของแมวทำไมกลายเป็นเรื่องไม่ดีไปได้ แต่หากคุณจะรังเกียจแมวเพียงเพราะว่ามีสีดำคุณก็คงจะเป็นคนใจดำไปนะครับ

แมวโกนจา ความเชื่อ

ปัจบันสื่อทำให้แมวดำกลายเป็นปีศาจร้าย เมื่อคนได้เจอถาพเหล่านั้นซ้ำๆ แมวดำจึงกลายเป็นผู้ร้ายที่หลายคนเชื่อว่านำโชคร้ายมาสู่เจ้าของ ความนำยมของแมวสีดำจึงลดลง แต่ใครที่ได้ลองเลี้ยงแมวดำจะรู้ว่าแมวดำขี้อ้อน น่ารักไม่แพ้แมวสีอื่น หากสืวย้อนกลับไปดูตำราแมวไทยโบราณ จะมีการกล่าวถึงแมวสีดำว่าเป็นแมวมงคลอยู่หลากหลายชนิด ซึ่งในบรรดาแมวดำมงคลทั้งหมด ยังหลงเหลืออยู่ในปัจจุบันนั้นเพียงชนิดเดียว คือ แมวโกญจา หรือบางแห่งก็เขียนว่า โกนจา ทั้งที่คือพันธ์เดียวกัน

กายดำคอสุดท้อง ขาขนเลเอียดเฮย
ตาดั่งศรีบวบกล ดอกแย้ม
โกนจาพนนิพนธ์ นามกล่าว ไว้นา
ปากแลหางเรียวแฉล้ม ทอดเท้าคือสิงห์

แมวโกนจา ความเชื่อ

มวโกญจา เป็นแมวที่มีลักษณะเด่นสังเกตได้ชัดคือ ขนสีดำสนิททั้งตัวไม่มีสีขาวปนแม้แต่น้อย เลยมักมีชื่อเรียกเล่นเล่นติดปากว่า “ดำปลอด” หากใครจับที่เส้นขนจะพบว่าขนของแมวชนิดนี้เส้นขนสั้นแต่เล็กละเอียด นุ่มมาก และอีกจุดเด่นหนึ่งที่ชัดเจนมากก็คือดวงตาของแมวโกญจามี สีเหลืองทอง หรือสีเหลืองอมเขียว โดยในตำราเปรียบเทียบกับดอกบวบแรกแย้ม กล่าวกันว่าแมวพันธุ์นี้มีท่วงท่าการเคลื่อนไหวที่รวดเร็ว ปราดเปรียว แต่ก็แฝงไว้ด้วยความสง่างามราวกับสิงห์ สร้างความน่าเกรงขามแก่ใครก็ตามที่ได้พบเห็น

แมวโกนจา ความเชื่อ

ถิ่นกำเนิดที่มาของชื่อโกญจานั้นยังไม่ชัดเจน โดยชื่อนี้หากดูตามความหมายตรงตัวแล้วมีอยู่ 2 ความหมายคือ นกกระเรียน ส่วนความหมายอีกอย่างคือ เสียงดังกึกก้องกังวานเวลาร้อง ซึ่งยังไม่ชัดเจนว่าความหมายไหนถูกต้องกันแน่ นอกจากนี้แมวโกญจายังมักถูกจำ สับสนและเข้าใจผิดว่าเป็นแมวนิลรัตน์ ซึ่งในความเป็นจริงตามตำราแมวไทยแล้ว แมวสองชนิดนี้แม้จะมีสีดำเหมือนกันแต่ก็มีจุดแตกต่างกันและถือ ว่าเป็นคนละชนิดกัน ส่วนในต่างประเทศนั้นมีแมวสายพันธุ์หนึ่งชื่อว่าบอมเบย์ ซึ่งมีรูปร่างหน้าตาและลักษณะใกล้เคียงกับพันธุ์โกญจามากเช่นกัน แต่เป็นคนละสายพันธ์แน่นนอน

แมวดำไม่ได้ผิดอย่ากลัวอย่าเกลียดเขาเลย ไม่มีใครผิดที่รูปลักษณ์ อย่าให้รูปร่างภายนอกมาตัดสินนิสัยที่อยู่ข้างใน ฝากไว้ให้คิดครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

พื้นที่โฆษณา 0909785942

Recent Posts

Recent Comments

Archives

Categories

Meta