แปลกแต่จริงสีขนสามารถบอกนิสัยของแมวได้

แปลกแต่จริงสีขนสามารถบอกนิสัยของแมวได้

หลายท่านเห็นหัวข้อ อาจจะแบบจริงหรอ เป็นไปได้หรอที่จะเป็นแบบนี้ อันนี้คือมีสถิติอ้างอิงโดยการศึกษาพบว่าสีขนแมวมีส่วนเกี่ยวข้องกับพฤติกรรมที่น้องแมวแสดงออกต่อเจ้าของและเม็ดสีที่ปรากฏจะมีความเกี่ยวโยงกับระดับของฮอร์โมนในร่างกายของแมว และเป็นตัวกำหนดพฤติกรรมของแมวออกมาเป็นนิสัยที่แสดงออก โดยมีการศึกษาในปี 2017 พบว่าแมวที่มีสีขนโทนเข้ม อย่างสีดำ น้ำตาลเข้ม จะมีแนวโน้มที่ดุ ก้าวร้าว มั่นใจในตัวเอง ข่มขู่ตัวอื่นหากเลี้ยงมากกว่า 1 ตัว เมื่อเทียบกับแมวสีขนโทนสว่าง อย่าง สีขาว หรือสีส้ม ที่จะมีลักษณะนิสัยขี้เล่นและเป็นมิตร อ้อนมากกว่า

แปลกแต่จริงสีขนสามารถบอกนิสัยของแมวได้
แปลกแต่จริงสีขนสามารถบอกนิสัยของแมวได้

โดยผลของการศึกษาและสำรวจหลายชิ้นยังสรุปตรงกันว่าแมวสีขนต่างๆ จะมีแนวโน้มนิสัยดังนี้

แมวดำ อันนี้ผมเขียนถึงบ่อยหลายคนเข้าใจว่าเป็นแมวลึกลับ น่ากลัว น่าเกรงขาม และไม่กล้าเลี้ยง แต่ที่จริงแมวดำจะค่อนข้างมีความมั่นใจในตัวเอง อาจจะดุบ้าง แต่ก็เชื่อง ฉลาดมาก หากเป็นตัวเมียจะขี้อ้อนกว่าตัวผู้

แมวส้ม อันนี้ผลสรุปให้เองเลย เพราะเท่าที่เลี้ยงมาก็ตรงกับผลการสำรวจ โดยพบว่าแมวส้มเป็นขวัญใจคนจำนวนมากลักษณะนิสัย เฟรนลี่ แมวส้มเป็นแมวที่เป็นมิตรทั้งต่อคนในบ้านและแขกที่มาเยี่ยม ขี้เล่น และยอมให้คุณจับ จกพุงตามได้ใจ เป็นมิตรได้มากกว่าแมวสีอื่น ไม่ใช่แต่ยอมนะชอบให้จับด้วยซ้ำ

แปลกแต่จริงสีขนสามารถบอกนิสัยของแมวได้
แปลกแต่จริงสีขนสามารถบอกนิสัยของแมวได้

แมวขาว ที่ผมเคยเลี้ยงก็เป็นขาวมณี แมวขาวมีนิสัยเรียบร้อย สงบเสงี่ยมมากกว่าแมวสีอื่น และรักสะอาด มีโลกส่วนตัวสูง แต่แมวขาวมีโอกาสที่จะหูหนวกมากกว่าแมวสีอื่น หรือเพราะเหตุนี้ที่ทำให้แมวสีขาว เรียบร้อย เพราะเขาไม่ได้ยิน เลยไม่ชอบที่ไปไหน

แมวเทา อันนี้เป็นแมวที่มีนิสัยซุกซน ร่าเริง เลี้ยงไว้รับรองไม่เหงา เพราะจะปวดหัวแทน ไม่ว่าจะเป็นแมวสายพันธุ์ Russian Blue และ Nebelung ก็มีนิสัยอย่างที่ว่ามา แต่ที่จริงไม่ว่าจะสายพันธ์ไหนแมวสีเทาก็ล้วนมีนิสัยซุกซนเหมือนกันทุกตัว

แมวหลายสี อันนี้นับตั้งแต่แมวสองสี สามสี หรือลายสลิดก็ด้วย จากผลจากการสำรวจพบว่าแมวหลายสีมีแนวโน้ม ของนิสัยค่อนข้างที่จะค่อนข้างดุ ดื้อ ก็คงเป็นที่ทราบกันว่าแมวสามสีส่วนใหญ่ที่พบมักจะเป็นแมวเพศเมีย หาตัวผู้แทบจะไม่เจอ ไม่ใช่ไม่มีนะแต่มีน้อย

แปลกแต่จริงสีขนสามารถบอกนิสัยของแมวได้
แปลกแต่จริงสีขนสามารถบอกนิสัยของแมวได้

ถึงสีขนจะมีผลต่อนิสัยของน้องแมว แต่ก็ไม่ได้มีความแม่นยำเต็มแบบ 100% ปัจจัยอื่นก็มีผลต่อนิสัยของแมว เพราะต่อให้เป็นแมวสายพันธุ์ไหนก็ตาม สิ่งแวดล้อม การเลี้ยงดูของเจ้าของ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลต่อนิสัยของน้องแมวทั้งสิ้น แต่อย่างไรก็ดีก็ลองสังเกตน้องแมวที่บ้านของคุณดูว่ามีนิสัยเหมือนอย่างในงานวิจัยหรือไม่ แล้วมาเล่าให้ฟังได้ที่ใต้โพสนี้เลยครับ เราจะได้รู้ว่าสีขนกับนิสัยน้องแมวจริงๆ และแมวอีกสีที่ไม่มีในงานวิจัย หรือเขาตีรวมในแมวหลายสีก็ไม่มั่นใจ นั่นคือแมวสีเปรอะ นิสัยขี้อ้อน มีมุมส่วนตัว ไม่ชอบให้แมวตัวอื่นมาวุ่นวาย แต่ก็ไม่ถึงกับหวงพื้นที่ อันนี้เท่าที่ผมเลี้ยงมานะ แมวสีเปรอะน่ารัก อ้อนพอประมาณ

สำหรับคนรักแมวที่ขี้เกียจอ่านเอง เรามีวิดีโอแล้วนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

พื้นที่โฆษณา 0909785942

Recent Posts

Recent Comments

Archives

Categories

Meta