แมวสีสวาด ประวัติ

แมวสีสวาด ประวัติ

แมวสีสวาด ประวัติและความเชื่อ

ถึงผมจะอยู่ที่โคราช แต่แมวท้องถิ่นที่เป็นชื่อแมวโคราชกับไม่ได้มีให้เห็น ส่วนมากที่เจอจะเป็นแมวส้ม แมวดำ แล้วก็สามสี ผมเลยสงสัยว่าแมวโคราช ที่เป็นชื่อเล่นของแมวสีสวาดนั้น เป็นมันแมวท้องถิ่นจริงๆ ไหมหรือแต่โคราชเคลมว่าเป็นแมวโคราช ความจริงที่ทราบก็คือ แมวสีสวาด เป็นแมวที่พบในประเทศไทย แต่ไม่ปรากฎถิ่นกำเนิดที่ชัดเจน ส่วนชื่อแมวโคราช เป็นชื่อที่ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย จากในอดีต และยังมีทบกวีที่เกี่ยวข้องกันจากบทกวีที่กล่าวถึงแมวมาเลศ

วิลามาเลศพื้น พรรณกาย
ขนดังดอกเลาราย เรียบร้อย
โคนขนเมฆมอปลาย ปลอมเสวตร
ตาดั่งน้ำค้างย้อย หยาดต้องสัตบง


และชื่อ แมวสีสวาด ที่ใช้เรียกแมวโคราชเนื่องจากขนของแมวโคราชมีสีเหมือนเมล็ดของต้นสวาดนั่นเอง และแมวชนิดนี้นิยมแจกจ่ายกันไปเลี้ยงเพราะเชื่อกันว่าจะนำมาซึ่งความเจริญรุ่งเรือง เงินทองไหลมาเทมา แมวสีสวาดจึงถือเป็น 1 ในแมวมงคลของไทยมาแต่ครั้งโบราณ และยังปรากฏในตำราแมวมงคลในสมุดข่อยโบราณอายุกว่า 600 ปี ก่องผมเกิดอีก

แมวสีสวาด ประวัติ

นอกนอกนี้แมวสีสวาดยังเคยเดินทางไปที่ สหรัฐอเมริกาในปี 2502 เมื่อสองสามี ภรรยาชาวอเมริกัน เกษียรอายุจากการทำงานในไทยและได้รับ แมวสีสวาด 2 ตัวชื่อ “นารา” และ “ดารา” เป็นของขวัญ และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาก็มีแมวสีสวาดจำนวนมากถูกส่งไปจากประเทศไทยจนได้รับฉายาว่า “แมวสีเงินอมฟ้าผู้ถือหนังสือเดินทางไทย” ผมทก็ไม่ค่อยเข้าใจ แต่ตีความตามเข้าใจว่า เมื่อเห็นก็รู้ว่าเป็นแมวไทย น่าจะประมาณนี้ แมวสีสวาดได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในต่างประเทศ มีการจัดประกวดขึ้นบ่อยครั้งและยังมีการจัดตั้งมาตรฐานสายพันธุ์ของแมวสีสวาดขึ้นในปี 2508 อีกด้วย ค่อนข้างน่าเสียดายที่ปัจจุบันแมวสีสวาดค่อนข้างหาได้ยากมากในไทย ซึ่งแปลก หรือว่าเพราะสีขนที่จะดำก็ไม่ดำ เลยโดนสีเด่นที่เป็นสีดำกลบไปหมด เวลาผสมข้ามสายพันธ์ เพราะสีแมวปกติจะมี ดำ ส้ม ขาว สีเทาจึงโดนกลบไปหมด

แมวสีสวาด ประวัติ

ลักษณะทางกายภาพแมวสีสวาดจัดเป็นแมวขนาดกลาง มีหางยาวเรียว ตัวผู้มีน้ำหนักประมาณ 2.5 – 3.5 กิโลกรัม ในขณะที่ตัวเมียจะอยู่ที่ 2 – 3 กิโลกรัม หนึ่งในคุณสมบัติอันเป็นที่ชื่นชอบของคนทั้งโลกคือ นัยตาสีเขียว สดใส ดูกว้างและกลมโตน่าดึงดูด มองแล้วคล้ายต้นอ่อนของพืชในฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งมีคำกล่าวว่า สีเขียวนั้นหมายถึงพืชผลที่เจริญงอกงาม แมวสีสวาดเป็นแมวขนสั้นที่มีสีน้ำเงินเข้มและมีประกายเงินแซม ซึ่งประกายนี้จะชัดเจนมากยิ่งขึ้นในแมวสีสวาดที่มีอายุ 2 ปี ขึ้นไป

แมวสีสวาด ประวัติ

นิสัย แมวสีสวาดเป็นแมวที่ฉลาด รักเจ้าของ แต่ปกติแมวทุกสายพันธ์ก็จะรักเจ้าของ พวกมันต้องการความเอาใจใส่ และต้องการเป็นส่วนนึงในทุกๆ กิจกรรมเลยวุ่นวายไปซ่ะทุกเรื่อง แต่ต่างก็ตรงพวกมันยังเป็นมิตรกับคนแปลกหน้า ฉะนั้นมันจึงไม่ต่อยตื่นกลัวเวลามีแขกมาเยี่ยมบ้าน นอกจากนี้พวกมันยังเข้ากันได้ดีกับสัตว์ และแมวตัวอื่นภายในบ้านอันนี้ดีครับ เพราะแมวผมกว่าจะอยู่กับหมาได้ก็ 2-3 สัอาทิตย์ พวกมันจะชื่นชอบของเล่นที่ต้องเล่นร่วมกับเจ้าของ ฉะนั้นการปล่อยมันไว้โดยไม่สนใจมัน จึงไม่ใช่ความคิดที่ดีเท่าไหร่นัก นอกจากนี้แมวสีสวาดยังค่อนข้างมีหูที่ไว ฉะนั้นบ้านที่อึกทึกคึกโครมอาจนำความเครียดมาสู่แมวสีสวาดได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

พื้นที่โฆษณา 0909785942

Recent Posts

Recent Comments

Archives

Categories

Meta