14 เมษายน ทำบุญวันครอบครัว

14 เมษายน ทำบุญวันครอบครัว

ผมรู้แล้วครับว่าทำไมทุกวันนี้คนถึงห่างวัด และเลือกที่จะทำอย่างอื่นที่ถูกใจมากกว่า วันนี้วันที่ 14 ก็ได้มีโอกาสไปทำบุญ เพราะว่าพี่ที่ทำงานชวนแฟนไปตักบาตรผมก็เลยต้องตื่นเช้าแล้วก็ติดสอยห้อยตามไปด้วย มันเป็นสิ่งที่ผมรู้สึกว่าไม่ได้พบเจอมานานแล้ว เพราะว่ารอบล่าสุดที่ผมเข้าวัดทำบุญแล้วก็คือ หลังจากงานศพของท่านพ่อ 

14 เมษายน ทำบุญวันครอบครัว

และนี่ก็เรียกว่าเป็นรอบน่าจะเกือบ 2 ปีพี่ผมไม่ได้เข้าวัดอีกเลย เพราะผมเลือกที่จะทำบุญด้วยวิธีอื่น แล้วบางครั้งผมก็รู้สึกว่า คำสอนบางคำมันแปลกประหลาด แล้วมันรู้สึกว่าเหมือนบ่นไม่ใช่เทศ ไม่ใช่การยกตัวอย่างสิ่งที่มันดี แต่เป็นการ สิ่งที่เลว แล้วบอกว่าสิ่งที่แตกต่างจากเนี้ยมันดี ประโยคที่ผมรู้สึกแบบขัดใจที่สุดก็คือ รัสเซียปลูกข้าวสาลี เพราะว่ารัสเซียเอาระบบเศรษฐกิจพอเพียงไปใช้ และการที่รัสเซียบุกยูเครนก็เพราะว่ายูเครนปาระเบิดขวดใส่รถถังรัสเซียก่อน เป็นสิ่งที่ผมกลั้นขำไว้ไม่ไหวจริงๆ ผมก็หัวเราะตัวโยง แฟนผมที่นั่งอยู่ข้างๆหันมามองหน้า

14 เมษายน ทำบุญวันครอบครัว

ผมเข้าใจนะว่าบางทีพระก็อาจจะไม่ได้เรียนเรื่องวิธีพูดมา แต่การที่จะบอกให้คนรักษาศีล ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องไปยกตัวอย่างที่มันเลว หรือว่าไป นินทาว่าถึงพวกที่เขาไม่เข้าวัดก็ได้ คุณก็ยกตัวอย่างมาสิว่าเขารอคุณทำได้มันจะเกิดผลอะไร มันจะดียังไงก็ตัวคุณ มันจะดียังไงกับพวกที่เข้าวัด ก็เท่านั้นไม่ใช่หรอ เพราะว่าคนที่เขารักษาศีล 5 ไม่ได้ ใช่ว่าทุกคนชั่ว บางคน ฆ่าสัตว์เพียงเพราะว่ามันเป็นอาชีพของเขา คุณจะให้เขาไปทำอะไรล่ะในเมื่ออาชีพของเขาคือแม่ค้าขายปลา คุณจะมาบอกว่าการทุบหัวปลามันคือการทำบาปมันคือการทรมานสัตว์ แล้วเขาจะเอาอะไรเลี้ยงปากท้องนะครับ แล้วที่สำคัญก็คือบางครั้งปลาที่แม่ค้าขาย เขาอาจจะจะซื้อมาทำกับข้าวเพื่อใส่บาตรก็ได้

จะทะเลาะคุณพูดในทางกลับกัน คุณบอกว่าหากรักษาศีล 5 ได้อยากข้อห้ามฆ่าสัตว์ คุณนายจะบอกว่าการที่คุณรักสัตว์การเลี้ยงสัตว์การดูแลสัตว์อย่างดีก็จะทำให้หมาแมวที่คุณเลี้ยงหันมารักคุณอย่างนั้นก็ฟังดูไม่น่าเกลียดนะแล้วที่สำคัญก็คือคนที่มีเป้าหมายว่าไอ้สิ่งที่มันเป็นแบบนี้ก็เพราะว่ามันมีเหตุมันมีผล

14 เมษายน ทำบุญวันครอบครัว

บางคำสอนผมก็ไม่ค่อยแปลกใจหรอกแต่ว่าการที่พระจะมาเชียร์บอกไอ้ฝ่ายนั้นฝ่ายนี้มันผิดผมรู้สึกว่ามันมันแปลกและที่สำคัญก็คือไม่ใช่กิจของสงฆ์เลย ส่งมีหน้าที่รักษาศีล ปฏิบัติธรรม เจริญภาวนา ทำวัตรเช้าทำวัตรเย็น แล้วเดินรับบาตร นั่นแหละครับคือกิจของสงฆ์

แต่ก็นะไว้มีโอกาสผมจะลองไปสัมผัสกับวัดอื่นๆ ว่าเป็นแบบนี้ทุกวัดไหม หรือว่ามีเพียงว่าที่ผมเข้าไปเท่านั้น ที่มีแนวคิดแบบนี้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

พื้นที่โฆษณา 0909785942

Recent Posts

Recent Comments

Archives

Categories

Meta