ฝึกแมวใช้กระบะทราย

ฝึกแมวใช้กระบะทราย

หลายคนไม่อยากที่จะเลี้ยงแมวเพราะว่า มีประสบการที่เลวร้ายในวัยเด็ก เพราะเมื่อก่อนการเลี้ยงแมวคือการเลี้ยงตามใจแมว ไม่ได้มีการดูแลดีอย่างทุกวันนี้ แม่เล่าให้ฟังว่าตอนยังเด็มแมวมักจะไปขับถ่ายในห้องครัว และนั่นเป็นสาเหตุที่ยายไม่อนุญาติให้เลี้บงแมวอีกต่อไป

ในที่ทำงานผมก็จะมีแมวที่เป็นแมวจรอยู่บนหลังคา พวกมันจะมีพฤติกรรมคือเมื่อมีตัวหนึงไปถ่ายไว้ตรงไหน ทุกตัวก็จะไปขับถ่ายตรงนั้นราวกับว่าเป็นห้องน้ำของพวกมัน ยิ่งฤดูฝนทุกที่เปียก จะมีเพียงพื้นที่ใต้บันใดทางขึ้นเท่านั้นที่มีดินกลิ่นนี่ไม่ต้องพูดถึง เป็นปัญหาทุกปี แต่ไม่มีใครจัดการเรื่องนี้แบบจริงจัง มีคนคิดจะจับไปทำหมัน แต่ก็หาคนจับไม่ได้ เพราะแต่ละตัวไม่มีตัวใดที่เข้าใกล้แม้ต่กลุ่มแม่บ้านที่ให้อาหารพวกมัน แมวพวกนี้ก็ไม่เข้าใกล้อยู่ดี

ฝึกแมวใช้กระบะทราย
ฝึกแมวใช้กระบะทราย

คนเลี้ยงแมวกลัวสุดก็เรื่อง ของการขับถ่าย ยิ่งแมวเพศผู้ที่จะมีพฤติกรรมปัสสาวะไปทั่วเพื่อแสดงอาณาเขตของตัวเอง ไม่เพียงเท่านั้นบางครั้งพวกเขายังมีพฤติกรรมอุจจาระนอกกระบะทราย ต้องวุ่นวายมาทำความสะอาดกันใหญ่โตอีก โดยปกติแล้วหากแมวปัสสาวะรดที่ไหน มันก็จะกลับไปปัสสาวะที่นั่นเป็นประจำ มันทำให้เกิดปัญหาความสกปรกอีกทั้งกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในบ้าน แน่นอนว่าเราคงไม่อยากพบเจอ แต่หากคุณอยากจะฝึกนิสัยให้ แมวรักความสะอาด ใช้กระบะทราบอย่างถูกต้องวันนี้เราก็มีเรื่องนี้มาคุณกัน

วิธีการฝึกให้แมวรักสะอาด ฝึกแมวใช้กระบะทราย

สำหรับลูกแมวไม่ใช่เรื่องยากเลยที่จะให้ แมวรักความสะอาดใช้กระบะทรายทุกครั้ง แต่สำหรับแมวโตแล้วที่มีพฤติกรรมการขับถ่ายไม่เป็นที่การที่เราอยากจะเปลี่ยนเขาให้เป็นแมวสะอาดนั้นค่อยข้างใช้เวลา แต่ก็ยังคงสามารถทำได้

ฝึกแมวใช้กระบะทราย
ฝึกแมวใช้กระบะทราย

ลูกแมว ฝึกแมวใช้กระบะทราย

แมววัยเด็กเป็นแมวที่ฝึกค่อนข้างง่ายโดยเฉพาะการฝึกให้เข้ากระบะทรายนั้นไม่ยากเลย โดยให้เริ่มที่นำเอากระบะทรายแมวไปวางไว้ในมุมที่สงบ ไม่มีคนพลุกพล่าน หากเป็นจุดที่แมวอยู่เป็นประจำได้ยิ่งดี เพื่อให้ลูกแมวเกิดความรู้สึกคุ้นชิน เวลาลูกแมวรับประทานอาหารเสร็จ ให้พาน้องแมวไปไว้ในกระบะทราย หรือพาน้องแมวเข้าไปในกระบะทรายเป็นระยะในระหว่างวันเพื่อให้น้องเข้าใจว่านี่คือห้องน้ำ ถ้าลูกแมวขับถ่ายเรี่ยราดให้ทำความสะอาด จากนั้นใช้น้ำหอมกลิ่นแรงๆ มาดับกลิ่น จากนั้นเราก็นำเอาทิชชูที่มีปัสสาวะของแมวเอาไปป้ายหรือทิ้งไว้ในกระบะทรายก็จะช่วยให้ลูกแมวเข้ากระบะทรายง่ายขึ้น กลิ่นเดิมจะช่วยให้น้องแมวเข้าใจว่าเมื่อกี้ฉี่ตรงนี้

แมวโต ฝึกแมวใช้กระบะทราย

แมวโตมักจะรู้ว่าตรงไหนคือที่สำหรับขับถ่าย แต่ปัญหาคือการฉี่เพื่อสร้างอาณาเขต การทำหมันเป็นทางเดียวที่จะช่วยลดปัญหานี้ กระบะสำหรับแมวต้องเป็นกระบะทราที่สะอาด เพราะพวกมันรักสะอาด แต่มันจะสร้างปัญหาให้เราหากมันไม่ชอบกระบะทราย พวกมันจะไม่เข้ากระบะทรายที่สกปรก ควรเลือกทรายแมวและกระบะทรายที่แมวชอบและสามารถใช้ได้อย่างสะดวกสบาย

ฝึกแมวใช้กระบะทราย
ฝึกแมวใช้กระบะทราย

หากคุณต้องการให้ แมวรักความสะอาด เนื่องจากกำลังเผชิญปัญหา แมวสร้างความสกปรก บางครั้งสาเหตุที่พวกมันขับถ่ายเรี่ยราดอาจจะมีอะไรซ่อนอยู่เพราะปกติแล้วแมวรักสะอาดมาก ข้อแรกก็คืออาจจะเป็นความชอบของพวกมันซึ่งในแต่ละตัวนั้นก็จะชอบพื้นผิว และสถานที่ที่แตกต่างกันออกไป พวกมันอาจมีปัญหาด้านสุขภาพอย่างเช่น การเสื่อมของร่างกายเมื่อแมวแก่ขึ้น ข้อเสื่อม ปัญหาระบบทางเดินปัสสาวะ หรือพวกมันอาจจะเพียงแค่ชอบสร้างอนาเขตเนื่องจากเป็นแมวตัวผู้ที่ยังไม่ได้ทำหมัน หรืออาจเกิดจากการที่พวกมันไม่ชอบกระบะทราย เพราะแมวผมตอนนี้ไม่เข้ากระบะทราบแล้ว แต่ก็ไม่รู้ว่าทั้ง 2 ตัวไปขับถ่ายที่ใด แต่บ้านผมเป็นบ้านสวน พื้นที่เยอะจึงไม่มีปัญหาเรื่องกลิ่นรบกวน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

พื้นที่โฆษณา 0909785942

Recent Posts

Recent Comments

Archives

Categories

Meta